Hiện nay các công trình lớn và nhỏ đang dần quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề về chống thấm. Nhất là việc chống thấm cho các khớp nối bê tông như: Chống thấm mạch ngừng bê tông, chống thấm cho khe co giãn bê tông…Muốn ngăn chặn triệt để tình trạng trên hầu hết đều sử dụng băng cản nước để đảm bảo tính kết cấu bền vững của công trình cũng như các tiêu chuẩn kỹ thuật khác trong lĩnh vực xây dựng.

Băng cản nước 

Trong thi công xây dựng khó khăn nhất vẫn là lĩnh vực kết cấu, kết cấu chịu lực, liên kết dầm hay bê tông cốt thép. Kết cấu nghe có vẻ hơi lạ nhưng lại là vấn đề đang được quan tâm trong ngành xây dựng nếu không muốn về sau bị công trình hành hạ khổ chủ.

Muốn công trình xây xong đảm bảo chất lượng và bền vững thì phải sử dụng chất liệu hoặc vật liệu chống thấm. Với chất liệu chống thấm thường sử dụng phụ gia để pha trộn với bê tông còn muốn chống thấm cho các khối bê tông lớn thì phải thiết kế các mạch ngừng bê tông để chống công trình bị co giãn theo nhiệt độ, dưới tác động giãn nở, chuyển động trên bề mặt công trình.

Biện pháp duy nhất hiện nay để ngăn nước ngấm qua các mạch ngừng bê tông đó là đưa băng cản nước vào giữa khe của mạch ngừng. Mạch ngừng là chỗ gián đoạn trong thi công bê tông được bố trí ở những nơi nhất định.

Tại những vị trí này lớp bê tông mới được đổ lên lớp bê tông đổ trước đó đã đông cứng. Bắt buộc phải sử dụng băng cản nước chống thấm. Để giảm co ngót,  giảm ứng xuất do nhiệt thủy hóa xi măng trong thi công bê tông khối lớn có thể làm nứt bê tông.

Chính vì vậy việc sử dụng băng cản nước chống thấm PVC trong thi công xây dựng là điều hết sức cần thiết.

Vậy Băng cản nước là gì, ứng dụng và tiện ích cũng như mục đích sử dụng của Băng cản nước trong thi công ra sao?

Băng cản nước là gì?

Băng cản nước được sản xuất từ nhựa PVC nguyên sinh, không chứa tạp chất giúp mang lại độ bền cao cho các công trình xây dựng. Đặc biệt là tầng hầm của những tòa nhà xây dựng lớn,

Ứng dụng của Băng cản nước.

  1. Băng cản nước PVC có tác dụng ngăn chặn nước rò rỉ qua kết cấu bê tông và qua khe co giãn.
  2. Băng cản nước PVC được dùng cho các kết cấu bê tông chứa nước như: Hồ chứa, Tháp nước, Hồ chứa chất thải, Đập nước, Cống nước, Kênh, Đập nước, Cống nước, Hồ bơi, Bể chứa hóa chất.
  3. Đối với các công trình xây dựng Băng cản nước có tác dụng chống thấm cho các kết cấu bê tông như:: Tầng hầm, Bãi đậu xe, Đường hầm, Đường ngầm, Tường chắn…

Tiện ích của băng cản nước PVC:

  1. Băng cản nước PVC có tính năng hàn nối dài, có thể hàn và nối nhiều băng cản nước lại với nhau.
  2. Băng cản nước PVC chịu được độ kéo, đứt, độ dãn dài theo tiêu chuẩn. Có thể dãn dài gấp 3 lần nên dễ thích nghi với các công trình xây dựng.
  3. Có các lỗ đục dọc ở mép của băng cản nước giúp dễ dàng định vị  trong các khối bê tông.

Mục đích sử dụng Băng cản nước 

Với tính năng chống thấm của mình, Băng cản nước được sản xuất với mục đích nhằm giảm chấn động khi thi công công trình, bị động đất hay chấn động mạnh.

Băng cản nước được sử dụng nhằm ngăn chặn nước rò rỉ qua kết cấu bê tông và khe co giãn, chống thấm qua các kết cấu bê tông.

Băng cản nước PVC  đàn hồi được sản xuất từ 100% nhựa PVC nguyên sinh không tạp chất, là một tấm đúc được sản xuất bằng hợp chất nhựa PVC cao cấp, các loại băng cản nước PVC được thiết lập để bịt kín các khe giãn nở và khe nối xây dựng cho bê tông đổ tại chổ. Nó ngăn chặn nước rò rỉ qua kết cấu bê tông và khe co giãn.

Băng cản nước PVC dùng trong thi công